578 Xa Lộ Hà Nội, Khu Phố 4, Phường Tân Hiệp, Biên Hoà, Đồng Nai

Kiểm tra phạt nguội ô tô: Những thông tin quan trọng bạn cần biết

Kiểm tra phạt nguội ô tô như thế nào? Mất bao lâu để được thông báo về tiền phạt? Cách dễ nhất để trả tiền phạt nguội là gì? Bài viết này Isuzu sẽ cùng bạn tìm hiểu kĩ hơn nhé! 

I. Thế nào là phạt nguội

Phạt nguội là hình thức xử phạt đối với người vi phạm luật giao thông bằng cách phát hiện lỗi thông qua thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của các ngành chức năng, thiết bị kỹ thuật của cá nhân/tổ chức, phương tiện thông tin đại chúng, thông tin, hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội… 

Phạt nguội qua hình ảnh, video thu được 

Phạt nguội qua hình ảnh, video thu được 

Quy trình kiểm tra phạt nguội như thế nào?

Bước 1: CSGT phát hiện vi phạm thông qua hệ thống giám sát tự động (camera và máy đo tốc độ).

Bước 2: Sau khi CSGT trích xuất phương tiện vi phạm sẽ tiến hành xác minh, truy vấn thông tin phương tiện vi phạm và chủ sở hữu phương tiện vi phạm. Thứ hai, thông báo được gửi đến chủ xe qua chuyển phát nhanh (thư), mời chủ xe đến cơ quan cảnh sát giao thông điều tra, xử lý vi phạm.

Bước 3: Cảnh sát giao thông và chủ xe phối hợp xử lý vi phạm. Cập nhật kết quả xử lý và kết thúc hồ sơ.

II. Cách kiểm tra xe bị phạt nguội 

Tra cứu phạt nguội trên trang web của cơ quan đăng ký 

Truy cập vào website của Cục Đăng kiểm Việt Nam theo địa chỉ đường link: http://www.vr.org.vn/ và làm theo các bước 

Kiểm tra xe phạt nguội  

Kiểm tra xe phạt nguội  

Trên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam, người dân có thể tự tra cứu các thông tin về xe cơ giới như: thông tin chung (số khung, số máy), thông số kỹ thuật, thông tin đăng kiểm, thông tin nộp phí đường bộ, thông báo của cơ quan chức năng về xe – phạt nguội. 

Tra cứu phạt nguội trên website của CSGT

Trên website của Cục CSGT (Bộ Công an), người dân có thể kiểm tra phạt nguội ô tô, tra cứu xe vi phạm bằng cách nhập biển số xe. Thật dễ dàng để kiểm tra tiền phạt xe hơi trên trang web của cảnh sát giao thông.

Truy cập vào website của Cục Cảnh sát giao thông theo địa chỉ đường link: http://www.csgt.vn/ và làm theo các bước tại mục “tra cứu phương tiện vi phạm”  

Truy cập vào website của Cục Cảnh sát giao thông theo địa chỉ đường link: http://www.csgt.vn/ và làm theo các bước tại mục “tra cứu phương tiện vi phạm”  

Sau khi kiểm tra phạt nguội oto, nếu có sẽ biết cụ thể thời gian, địa điểm, đơn vị kiểm tra vi phạm. Đồng thời, website cũng cung cấp thông tin địa chỉ, số điện thoại liên hệ với các đơn vị phát hiện vi phạm.

Tra cứu mức phạt nguội trên trang web của Bộ Giao thông vận tải

Hiện nay, Bộ GTVT Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh. TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu… đã triển khai cho phép người dân tra cứu mức phạt nguội trên website của sở.

Truy cập vào mục Tra cứu vi phạm trên website Sở giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh theo địa chỉ đường link: http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM và làm theo các bước 

Kiểm tra phạt nguội xe ô tô 

Kiểm tra phạt nguội xe ô tô 

Tra cứu phạt nguội trên ứng dụng

Cách kiểm tra phạt nguội ô tô  qua ứng dụng trên CH Play, App Store 

Cách kiểm tra phạt nguội ô tô  qua ứng dụng trên CH Play, App Store 

Trên nền tảng Android và IOS có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ truy vấn vé nguội ô tô như: truy vấn vé nguội toàn quốc, truy vấn vé nguội, truy vấn vé nguội, truy vấn vé nguội ô tô-xe máy… Bạn có thể tải ứng dụng này tại CH Play (đối với điện thoại sử dụng hệ điều hành Android) hoặc Apple Store (đối với điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS).

III. Thời gian thông báo phạt nguội ô tô

Sau khi phát hiện vi phạm, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ xác minh thông tin xe vi phạm trong thời hạn 5 ngày làm việc, đồng thời thông báo bằng văn bản cho chủ xe, đề nghị chủ xe tạo điều kiện cho cơ quan Cảnh sát giao thông điều tra, xử lý vi phạm để giải quyết vụ việc.

Thời hạn thông báo xe vi phạm thời hạn trong 5 ngày làm việc 

Thời hạn thông báo xe vi phạm thời hạn trong 5 ngày làm việc 

Nếu sau 15 ngày kể từ ngày thông báo vi phạm lần đầu mà chủ phương tiện không đến, ngành chức năng sẽ thông báo lần 2 cho Công an quận, huyện, thị xã nơi đăng ký hộ khẩu của chủ phương tiện. Công an khu vực sẽ chuyển thông báo này đến chủ xe, yêu cầu chủ xe đến phòng cảnh sát giao thông nơi phát hiện hành vi vi phạm.

Sau 2 lần thông báo, nếu chủ xe chưa đến trạm xử lý, phòng CSGT sẽ thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa phương tiện vi phạm vào thủ tục cảnh cáo phương tiện. 

IV. Kinh nghiệm khi bị phạt nguội 

Khi bị xử phạt nguội, người vi phạm cần lưu ý một số điểm sau:

  • Mọi trường hợp xử lý phạt nguội đều được thông báo bằng văn bản cho chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện vi phạm. Văn bản có chữ ký và đóng dấu của người/cơ quan có thẩm quyền.
  • Sau khi được thông báo, người vi phạm cần đến cơ quan chức năng đúng thời gian quy định. Chủ cơ sở hoặc người vi phạm phải có mặt tại cơ quan gửi thông báo. Các giấy tờ phải mang theo gồm: giấy tờ liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm; giấy báo vi phạm.
  • Tại cơ quan, chủ xe hoặc người vi phạm sẽ được xem hình ảnh, video về phương tiện vi phạm. Sau khi cung cấp đầy đủ lý do, CSGT sẽ lập biên bản và ra quyết định kỷ luật.

Kiểm tra phạt nguội xe ô tô, xác nhận là người điều khiển 

Kiểm tra phạt nguội xe ô tô, xác nhận là người điều khiển 

  • Trường hợp chủ phương tiện không phải là người điều khiển phương tiện vi phạm thì chủ phương tiện phải phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để xác định hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện. .
  • Nếu chủ phương tiện là cá nhân, không hợp tác với các ban ngành liên quan, không chứng minh được mình không phải là người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử phạt theo hành vi vi phạm pháp luật.
  • Nếu chủ xe cơ giới là đơn vị không hợp tác với cơ quan có thẩm quyền, không công khai danh tính người điều khiển xe cơ giới gây tai nạn thì bị phạt tiền gấp đôi chủ xe cơ giới. Không vượt quá mức phạt tiền tối đa.

Trên đây là những thông tin về  cách kiểm tra phạt nguội. Đừng quên theo dõi Isuzu Lộc Phát để cập nhật những bài viết mới hay và bổ ích. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua xe Isuzu chính hãng.

8 Tháng Bảy, 2023

Your compare list

Compare
REMOVE ALL
COMPARE
0