logo
578 Xa Lộ Hà Nội, Khu Phố 4, Phường Tân Hiệp, Biên Hoà, Đồng Nai

Tổng hợp thông tin về cấu tạo hệ thống làm mát trên ô tô

Hệ thống làm mát trên ô tô có chức năng vô cùng quan trọng để xe hoạt động ổn định nhất. Vậy bạn đã hiểu rõ về cấu tạo hệ thống làm mát trên ô tô và nguyên lý làm việc hệ thống làm mát ô tô chưa? Hãy cùng Isuzu tìm hiểu dưới bài viết sau đây nhé.

Nguyên lý làm việc hệ thống làm mát ô tô

Như chúng ta đã biết, để động cơ ô tô, xe máy hoạt động được thì buồng đốt cần đốt cháy nhiên liệu liên tục. Quá trình này tạo ra rất nhiều nhiệt. Khi các bộ phận của động cơ phải chạy liên tục ở nhiệt độ quá cao sẽ nhanh chóng hỏng hóc (piston bị kẹt, dầu mất tính bôi trơn, cháy nổ…). Vì vậy, hoạt động của ô tô không thể tách rời hệ thống làm mát động cơ. Nhiệm vụ của hệ thống làm mát ô tô là làm giảm nhiệt độ giúp động cơ hoạt động ổn định ở nhiệt độ cho phép. Điều này hạn chế các bộ phận của động cơ quá nóng và gây hư hỏng trong quá trình hoạt động liên tục.

Hệ thống làm mát trên ô tô

Hệ thống làm mát trên ô tô

Xem ngay: Xe ô tô hết bình phải làm sao? Nguyên nhân và cách xử lý nhanh gọn

Cấu tạo hệ thống làm mát trên ô tô

Hệ thống có cấu tạo phức tạp bao gồm: két nước tản nhiệt, nắp két nước (van chân không và van áp suất), van hằng nhiệt, bơm nước và quạt gió (làm mát tuần hoàn cưỡng bức).

Két nước

Bộ phận này có chức năng chứa nước, cung cấp nước làm mát cho động cơ trong quá trình hoạt động, đồng thời có thể truyền nhiệt lượng trong nước ra không khí để giảm nhiệt độ cho động cơ.

Nắp két nước

Hệ thống làm mát bằng nước của xe được làm kín và tạo áp suất bởi nắp tản nhiệt. Bộ phận này hoạt động bằng cách ngăn không cho nước bốc hơi, ngoài ra còn giảm thiểu sự gia tăng áp suất làm tăng nhiệt độ sôi của nước, giúp quá trình làm lạnh diễn ra hiệu quả hơn. Nắp bộ tản nhiệt có hai van: van áp suất và van chân không.

Van điều áp

 Khi áp suất và nhiệt độ nước trong bình tăng lên sẽ đưa nước trong bình sang bình phụ.

Van chân không

Khi nhiệt độ nước cao nhưng áp suất két nước thấp, nước ở két nước phụ được hút vào két nước để duy trì hoạt động làm mát. 

Van nhiệt

 Van dùng để kiểm soát sự lưu thông của chất làm mát giữa động cơ và bộ tản nhiệt. Khi động cơ vừa khởi động, bộ điều nhiệt sẽ đóng kênh trao đổi nước dẫn đến bộ làm mát, để động cơ nhanh chóng đạt đến nhiệt độ vận hành. Khi nhiệt độ động cơ cao hơn mức cho phép (khoảng 75 – 102 độ C), van hằng nhiệt sẽ mở để bắt đầu quá trình làm mát.

Máy bơm nước 

Máy bơm nước làm mát ô tô được lắp đặt phía trước động cơ và thường là loại cánh quạt, sử dụng lực ly tâm để bơm và đẩy nước đi. Nhờ đó, thiết bị có thể đẩy lượng lớn nước làm mát mà không làm tăng áp suất hệ thống. Khi tốc độ động cơ tăng lên thì tốc độ bơm nước cũng sẽ tăng lên, đồng thời lượng nước cấp cho động cơ cũng tăng lên để đáp ứng vấn đề làm mát động cơ.

Quạt gió

Mục đích của quạt gió là làm tăng tốc độ không khí lưu thông qua bồn, làm mát nước chảy qua bồn nhanh hơn. 

– Ưu điểm: Hệ thống làm mát bằng nước trên ô tô có hiệu suất làm mát tốt hơn so với hệ thống làm mát bằng gió, đồng thời không phát ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động. 

– Nhược điểm: cấu tạo phức tạp, giá thành cao, phải bảo dưỡng thường xuyên.

Cấu tạo hệ thống làm mát ô tô

Cấu tạo hệ thống làm mát ô tô

Xem ngay: Cảm biến áp suất lốp loại nào tốt? Top 10 cảm biến áp suất ô tô phổ biến NHẤT

Nguyên lý làm việc hệ thống làm mát ô tô

Hệ thống làm mát bằng không khí

Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát không khí khá đơn giản. Khi động cơ hoạt động, các cánh tản nhiệt làm mát trên đầu xi-lanh và khối động cơ sẽ hấp thụ nhiệt do động cơ vận hành tạo ra. Quạt gió mang hơi lạnh từ môi trường bên ngoài vào khu vực này, giúp giảm nhiệt và làm mát khoang động cơ. Lượng không khí đã làm mát khoang động cơ sẽ trở nên nóng hơn và được đưa ra ngoài. Tuy nhiên, lượng không khí lưu thông trong hệ thống này không đủ để làm mát hoàn toàn động cơ, làm mát không hiệu quả nên ngày nay nó không còn được sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát trên ô tô

Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát trên ô tô

 Hệ thống làm mát bằng nước

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tản nhiệt nước là vận chuyển nước làm mát luân chuyển liên tục quanh thân xe. Trong quá trình làm việc, khi nhiệt độ của động cơ tăng cao, van hằng nhiệt sẽ tự động mở để nước làm mát tuần hoàn trong thân máy. Nhiệt do cơ thể tỏa ra được chất làm mát hấp thụ, sau đó được đẩy vào bình chứa để làm mát. Bên trong bình, nước nóng được đẩy qua các ống dẫn nước nhỏ và làm mát bằng quạt. Sau khi nước nóng đã nguội, bơm nước sẽ hoạt động để đưa nước làm mát tuần hoàn trở lại để tiếp tục quá trình giải nhiệt cho khoang động cơ.

Trên đây là những thông tin về cấu tạo hệ thống làm mát trên ô tô. Hy vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống.

Xem ngay: Bảo hiểm ô tô: Cập nhật những thông tin MỚI nhất

31 Tháng Một, 2023

Your compare list

Compare
REMOVE ALL
COMPARE
0