logo
578 Xa Lộ Hà Nội, Khu Phố 4, Phường Tân Hiệp, Biên Hoà, Đồng Nai

Hiện tượng thiếu dầu hộp số: Dấu hiệu và cách khắc phục

Nếu dầu hộp số ô tô của bạn ở mức thấp hoặc chất lượng dầu kém đi, bạn có thể dễ dàng nhận thấy hiệu suất của hộp số giảm sút, thậm chí có tiếng ồn do ăn khớp của các bánh răng. .Nó cũng làm tăng nguy cơ hư hỏng bánh răng và các bộ phận bên trong của nó, do các bộ phận cọ xát vào nhau mà không được bôi trơn. Hãy cùng Isuzu tìm hiểu kỹ hơn về hiện tượng thiếu dầu hộp số dưới bài viết sau đây.

Hiện tượng thiếu dầu hộp số là gì?

Dầu hộp số không đủ là khi lượng dầu thấp hơn mức quy định hoặc dầu đã bắt đầu biến chất. Khi đó, các bộ phận bên trong hộp số ô tô nhanh chóng bị mài mòn và hư hỏng, đặc biệt là các bánh răng. Điều này khiến cho bộ truyền động trong xe gần như không thể chạy hết công suất, gây hư hỏng cho xe và thậm chí là nguy cơ cháy nổ do rò rỉ dầu.

Hiện tượng thiếu dầu hộp số ô tô 

Hiện tượng thiếu dầu hộp số ô tô 

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng thiếu dầu hộp số

Màu sắc hộp số thay đổi

Thông thường, dầu hộp số có màu đỏ. Nếu dầu hộp số chuyển sang màu nâu sẫm, xanh đục hoặc bất kỳ màu nào khác, điều đó có nghĩa là dầu đã bị cháy hoặc biến chất và cần được thay thế. Dầu bị đổi màu không còn tác dụng trong hộp số, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của hộp số.

Xe dễ bị rung khi hoạt động 

Hiện tượng rung lắc chủ yếu xảy ra trên những xe đã sử dụng lâu ngày, không được bảo dưỡng hoặc vận hành không đúng quy trình bảo dưỡng. Mỗi đường truyền phản ứng khác nhau với các rung động khi có sự cố xảy ra với đường truyền. Với hộp số sàn, nếu bị hư hỏng sẽ có dấu hiệu bị rung như chuyển số hoặc có tiếng kêu.

Xe dễ bị rung khi hoạt động

Xe dễ bị rung khi hoạt động

Xem ngay: Cảm biến áp suất lốp loại nào tốt? Top 10 cảm biến áp suất ô tô phổ biến NHẤT

Xuất hiện vũng dầu dưới gầm xe

Rò rỉ dầu có thể do một số nguyên nhân, bao gồm phốt bị hỏng ở đáy hộp số, đường dẫn chất lỏng bị hỏng hoặc phốt trục bị lỗi. Cần phán đoán đúng nguyên nhân xe bị chảy nhớt để có cách xử lý triệt để. Nếu để lâu sẽ gây ra các vấn đề về động cơ, thậm chí làm hỏng hộp số, hoặc gây cháy nổ do rò rỉ dầu.

Âm thanh lạ xuất hiện

Khi xe tăng tốc, vào cua hoặc mới khởi động có tiếng “cạch cạch” bất thường, có thể do dầu hộp số không đủ nên sang số không ăn khớp. Ngoài ra, một nguyên nhân khác dẫn đến âm thanh bất thường ở gầm xe rất có thể là do hệ thống truyền động có vấn đề.

Chuyển số khó khăn

Dầu hộp số không đủ có thể gây khó khăn khi chuyển số, và nếu hộp số bị hư hỏng thì dù tài xế có đạp côn và cố di chuyển cần số thì xe cũng ì ạch, không thể chuyển động được. .

Chuyển số khó khăn khi di chuyển

Chuyển số khó khăn khi di chuyển

Hiện tượng thiếu dầu hộp số gây hậu quả như thế nào?

Thiếu dầu hộp số gây hậu quả gì?

Thiếu dầu hộp số gây hậu quả gì?

Gioăng nứt rất nguy hiểm

Gioăng trên ô tô hầu hết được làm bằng cao su, các gioăng này phải chịu lực tác động lớn, nhiệt độ thay đổi lớn nên nhanh bị mòn, nứt, rạn, rách… có thể dẫn đến rò rỉ dầu. Bên ngoài, xe nổ máy yếu, có tiếng gõ khi tăng tốc đột ngột và có mùi dầu nhớt. Việc gioăng bị nứt nghiêm trọng sẽ khiến xe bị bó cứng, bạc lót và lốc máy bị hư hỏng. Vì vậy, chủ xe cần chú ý kiểm tra gioăng cao su và thay gioăng mới sau khi xe đi được 10.000 km.

Thiếu dầu hộp số khiến kẹt số

Dầu hộp số thấp đơn giản là dầu thiếu độ bôi trơn và độ sạch nên có thể gây ra hiện tượng kẹt bánh răng và khiến người lái cảm thấy khó chịu khi vào và ra số. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc xử lý tình huống của tài xế khi tham gia giao thông.

Lãng phí dầu xe

Khi dầu hộp số không đủ, hệ thống bơm thủy lực sẽ không hoạt động, áp suất không đủ mạnh sẽ dễ gây ma sát, trượt bánh. Hậu quả của việc này là xe rất yếu, khả năng tăng tốc kém, không thể sang số và trường hợp nặng là hỏng hoàn toàn hộp số.

Xem ngay: Bảo hiểm ô tô: Cập nhật những thông tin MỚI nhất

Thời điểm thích hợp cần thay dầu hộp số mới cho xe ô tô?

Mỗi hộp số sẽ có thời gian thay nhớt khác nhau, do mỗi hộp số được cấu tạo và hoạt động khác nhau. 

Thay dầu hộp số mới cho xe ô tô khi nào thích hợp

Thay dầu hộp số mới cho xe ô tô khi nào thích hợp

 Xe số tự động

 Nhà sản xuất khuyến cáo nên thay nhớt hộp số sau khi xe đã sử dụng được 60.000-150.000 km. Tại thị trường Việt Nam, thời gian thay dầu hộp số định kỳ là 50.000 đến 100.000 km. Do nước ta có khí hậu nóng ẩm, điều kiện đường xá cũng hơi khắc nghiệt và bụi bặm. Thay dầu hộp số sớm sẽ hạn chế các trường hợp dầu bị cháy hoặc xuống cấp.

Xe sử dụng hộp số sàn

Khoảng thời gian thay đổi khuyến nghị đối với dầu hộp số truyền động ô tô là 40.000 đến 50.000 km. Hiện tại không có mốc thời gian cụ thể về thời điểm thay dầu hộp số cho tất cả các mẫu xe. Mỗi nhà sản xuất ô tô sẽ có các khuyến nghị riêng về việc thay dầu hộp số được liệt kê trong sách hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu. Bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn này để biết thời gian thay dầu hộp số chính xác.

Trên đây là những thông tin về hiện tượng thiếu dầu hộp số ô tô của chúng tôi. Hy vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn trong việc giải quyết đến các vấn đề xe như thay dầu hộp số ô tô.

Xem ngay: Kiểm tra phạt nguội ô tô: Những thông tin quan trọng bạn cần biết

9 Tháng Hai, 2023

Your compare list

Compare
REMOVE ALL
COMPARE
0