logo
578 Xa Lộ Hà Nội, Khu Phố 4, Phường Tân Hiệp, Biên Hoà, Đồng Nai

Nguyên lý làm việc của ly hợp ô tô chi tiết từ A-Z

Bộ ly hợp ô tô có vai trò quan trọng trong hoạt động của xe ô tô. Vậy bạn đã hiểu rõ về cấu tạo bộ ly hợp xe ô tô và nguyên lý hoạt động của nó chưa? Hãy cùng Isuzu tìm hiểu dưới bài viết sau đây nhé.

Bộ ly hợp xe ô tô là gì?

Bộ ly hợp quan trọng đối với ô tô

Bộ ly hợp quan trọng đối với ô tô

Ly hợp là một cơ cấu nối và ngắt hai trục quay với nhau để chúng có thể quay cùng tốc độ hoặc có thể tách rời nhau để quay với tốc độ khác nhau.

Trong các thiết bị như vậy, một trong hai trục thường được điều khiển bởi động cơ hoặc ròng rọc và trục còn lại được điều khiển bởi một thiết bị khác. Đây là một phần của hệ thống truyền động của xe kết nối trục đầu ra của động cơ với trục đầu vào của hộp số bằng cách điều khiển ly hợp. Trong ô tô, bộ ly hợp là cần thiết vì khi khởi động động cơ, trục động cơ luôn quay và bánh xe không phải lúc nào cũng quay. Để xe dừng lại hoặc tiếp tục dưới sự điều khiển của người lái trong khi động cơ vẫn đang chạy, động cơ phải được ngắt kết nối khỏi các bánh xe. Đây là lý do tại sao ô tô cần ly hợp.

Xem ngay: Kiểm tra phạt nguội ô tô: Những thông tin quan trọng bạn cần biết

Cấu tạo bộ ly hợp xe ô tô

Về cơ bản, cấu tạo ly hợp trên bát 00 bao gồm 3 phần chính: Bộ phận chủ động: gồm bánh đà, nắp ly hợp, nắp ly hợp và đĩa ép. Phần bị động: gồm đĩa ma sát và trục bị động .

Cơ cấu điều khiển của ly hợp ly hợp: gồm có bàn đạp, cần bẩy, thanh nối, khớp trượt và lò ép. 

Cấu tạo bộ ly hợp 

Cấu tạo bộ ly hợp 

Cấu tạo chi tiết của ly hợp như sau:

Bánh đà

Các bộ phận có chức năng tạo ra mômen quán tính khối lượng giúp động cơ hoạt động hiệu quả. Bánh đà thường được khoan lỗ để có thể lắp các bộ phận ly hợp lên xe. Nó cũng được thiết kế nhẵn và làm bằng chất liệu dày để tạo bề mặt ma sát và hấp thụ nhiều nhiệt.

Đĩa ly hợp (lá côn)

Cụm nguồn để tiếp xúc đều nhất với các bề mặt ma sát của đĩa áp lực và bánh đà. Đĩa ly hợp tròn, mỏng và làm bằng thép.

Vòng bi cắt

Là chi tiết quan trọng đóng vai trò ngắt và ngắt ly hợp. Đặc biệt: Vòng bi được gắn trên đường ray được bôi trơn đầy đủ và có thể trượt dọc trục. Ổ đỡ cắt ly hợp: Hấp thụ chênh lệch tốc độ quay giữa phuộc ly hợp và lò xo đĩa. Ổ trượt cắt ly hợp tự định tâm: Được sử dụng để tránh tiếng ồn do ma sát giữa lò xo đĩa và ổ trục cắt ly hợp. Ngoài ra, vòng đệm sẽ tự động điều chỉnh để căn chỉnh đường tâm trục khuỷu với trục chính của hộp số.

Bàn đạp

Vai trò của nó là tạo ra áp suất thủy lực trong xi lanh chính. Sau đó, nó tác động lên xi lanh nhả ly hợp để đóng và nhả ly hợp.

Xi lanh chính

Bao gồm: thanh đẩy, pít-tông xi lanh chính, buồng chứa dầu, lò xo phanh và lò xo ly hợp. Trong quá trình hoạt động, piston sẽ trượt tạo ra áp suất thủy lực để điều khiển đóng ngắt ly hợp.

Bàn ép và lò xo đĩa 

Nắp ly hợp chịu trách nhiệm bật và tắt nguồn động cơ. Nắp ly hợp có thêm lò xo đẩy đĩa ly hợp vào đĩa ly hợp.

Xem ngay: Đăng kiểm xe ô tô: Thời hạn, thủ tục, quy trình, chi phí

Nguyên lý làm việc của ly hợp ô tô

Khi muốn điều khiển xe dừng lại theo ý muốn nhưng động cơ vẫn chạy thì cần ly hợp để ngắt truyền động của động cơ tới các bánh xe. Ly hợp hoạt động như sau:

Để đóng ly hợp, người lái nhả chân khỏi bàn đạp ly hợp (hay còn gọi là chân côn). Tại thời điểm này, bánh đà quay và đĩa ma sát được ép chặt vào bánh đà thông qua đĩa áp suất dưới lực đẩy của lò xo. Nhờ có ma sát, mô men quay được truyền từ trục khuỷu bánh đà đến trục chính của hộp số thông qua các đĩa ma sát và cầu, các chi tiết trên tạo thành một khối quay cùng với bánh đà. Khi bộ ly hợp được ngắt hoặc ngắt—nghĩa là khi không có mô-men xoắn nào được truyền đi, bàn đạp hoặc bàn đạp ly hợp được nhấn qua cần và khớp nối, chuyển động trượt sang trái và nhấn đầu cần để chúng bật cần hỗ trợ. và đầu còn lại của đòn bẩy thắng Lực lò xo kéo đĩa áp lực, di chuyển nó sang phải, tách đĩa ma sát ra khỏi mặt bánh đà. 

Ly hợp ô tô giúp xe ô tô đi tốt hơn

Ly hợp ô tô giúp xe ô tô đi tốt hơn

 Lúc này đĩa ma sát ở trạng thái tự do, bề mặt lộ ra ngoài và không thể truyền mô-men xoắn của động cơ đến trục chính của hộp số thông qua đĩa ma sát. Để nhả ly hợp, thanh trượt cần được ấn vào đầu cần hoặc lò xo màng đối với một số bộ ly hợp, nhưng cần phải kéo thanh trượt đầu cần hoặc đầu lò xo màng đối với những loại khác. .

Trên đây là những thông tin về nguyên lý làm việc của ly hợp ô tô. Hy vọng những thông tin sẽ giúp ích bạn trong cuộc sống.

Xem ngay: Bửng xe tải là gì? Kiến thức về bửng nâng xe tải

31 Tháng Một, 2023

Your compare list

Compare
REMOVE ALL
COMPARE
0