578 Xa Lộ Hà Nội, Khu Phố 4, Phường Tân Hiệp, Biên Hoà, Đồng Nai

Tỉ số nén là gì? Tại sao phải giới hạn tỉ số nén

Đây là bài viết về tỉ số nén, một khái niệm rất quan trọng trong ngành công nghiệp động cơ. Vậy tỉ số nén là gì? tỉ số nén là một thước đo cho biết mức độ nén của hỗn hợp khaí trong động cơ so với lúc hỗn hợp này được hút vào. Việc hiểu rõ về tỉ số nén là rất quan trọng để tối ưu hóa hiệu suất và tiết kiệm nhiên liệu trong các loại động cơ khác nhau. 

Trong bài viết này, Isuzu Lộc Phát sẽ cùng các bạn tìm hiểu về định nghĩa tỉ số nén, vai trò của tỉ số nén, ý nghĩa của tỉ số nén, tại sao lại phải giới hạn tỉ số nén và mối liên hệ giữa tỉ số nén và cách chọn xăng.

I. Định nghĩa tỉ số nén là gì?

Tỉ số nén là tỉ lệ giữa thể tích của không khí trong xi-lanh ở trạng thái không nén và thể tích của không khí trong xi-lanh ở trạng thái được nén đến mức tối đa. Tỉ số nén được tính bằng cách chia thể tích không khí trong xi-lanh khi piston đang ở điểm tối thiểu (trạng thái không nén) cho thể tích không khí trong xi-lanh khi piston đang ở điểm cực đại (trạng thái được nén đến mức tối đa).

Tỉ số nén là gì ?

Tỉ số nén là gì ?

II. Vai trò của tỉ số nén 

Tỉ số nén là một trong những yếu tố quan trọng trong hiệu suất động cơ. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến áp lực và nhiệt độ trong xi-lanh. Tỉ số nén càng cao thì áp lực và nhiệt độ trong xi-lanh cũng càng cao, tạo điều kiện tốt hơn cho đốt cháy nhiên liệu và tăng cường hiệu suất động cơ.

Vai trò của tỉ số nén là gì ?

Vai trò của tỉ số nén là gì ?

III. Ý nghĩa của tỉ số nén

Tỉ số nén là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình đốt cháy trong động cơ đốt trong. Khi nén khí trong xi-lanh, áp suất khí và nhiệt độ trong động cơ cũng tăng lên. Việc tăng áp suất khí sẽ giúp nhiên liệu cháy mạnh hơn, còn tăng nhiệt độ sẽ làm cho nhiên liệu cháy nhanh hơn. Tỉ số nén càng cao, áp suất và nhiệt độ trong động cơ càng lớn, tăng hiệu suất động cơ và giảm sự tiêu thụ nhiên liệu.

Ý nghĩa của tỉ số nén là gì ?

Ý nghĩa của tỉ số nén là gì ?

IV. Tại sao lại phải giới hạn tỉ số nén?

Tuy nhiên, việc tăng tỉ số nén cũng đồng nghĩa với việc tăng áp suất và nhiệt độ trong động cơ. Nếu tăng quá mức, sẽ gây ra tình trạng động cơ bị nổ. Do đó, giới hạn tỉ số nén sẽ giúp đảm bảo an toàn cho động cơ và giảm thiểu sự tiêu hao nhiên liệu.

V. Mối liên hệ giữa tỉ số nén và cách chọn xăng

Tỉ số nén của động cơ ảnh hưởng lớn đến cách chọn loại xăng phù hợp để sử dụng. Khi tỉ số nén tăng, áp lực nén và nhiệt độ đốt cháy trong xi-lanh động cơ cũng tăng. Điều này dẫn đến việc cần sử dụng xăng có chỉ số octane cao hơn để ngăn chặn hiện tượng gây kẹt piston và động cơ bị hư hại.

Tỉ số nén của động cơ ảnh hưởng lớn đến cách chọn loại xăng phù hợp

Tỉ số nén của động cơ ảnh hưởng lớn đến cách chọn loại xăng phù hợp

Nếu sử dụng xăng có chỉ số octane quá thấp so với tỉ số nén của động cơ, sẽ xảy ra hiện tượng gọi là kẽ hở điều khiển tăng áp, nơi mà bất kỳ chất độc hại nào có thể xâm nhập vào động cơ, gây hại cho các bộ phận như van và piston.

Để chọn xăng phù hợp với tỉ số nén của động cơ, cần tìm hiểu chỉ số octane của xăng và tỉ số nén của động cơ. Chỉ số octane thể hiện khả năng chống cháy xèn của xăng trong động cơ. Vì vậy, nếu chỉ số octane của xăng thấp hơn so với tỉ số nén của động cơ, nó sẽ gây ra hiện tượng gây kẹt piston và hư hại động cơ.

Các loại xăng khác nhau có chỉ số octane khác nhau 

Các loại xăng khác nhau có chỉ số octane khác nhau 

Một số loại xăng được đánh giá bằng chỉ số octane RON (Research Octane Number) và MON (Motor Octane Number). Chỉ số octane RON thường cao hơn chỉ số octane MON khoảng 8 đến 10 đơn vị, vì vậy chỉ số octane RON thường được sử dụng để đánh giá hiệu suất chống cháy xèn của xăng.

Ngoài ra, cũng có các loại xăng khác nhau với các chỉ số octane khác nhau, chẳng hạn như xăng Regular, Plus và Premium. Các loại xăng này có thể phù hợp với các động cơ có tỉ số nén khác nhau.

VI. Kết luận

Tỉ số nén là một yếu tố quan trọng trong hiệu suất động cơ và tiết kiệm nhiên liệu. Tỉ số nén càng cao thì hiệu suất động cơ càng tốt và tiêu thụ nhiên liệu càng ít. Tuy nhiên, cần giới hạn tỉ số nén để đảm bảo động cơ hoạt động ổn định và tránh hư hại. Qua bài viết này Isuzu Lộc Phát đã cung cấp cho các bạn các thông tin về tỉ số nén là gì, kính chúc các bạn luôn an toàn trên mọi hành trình!

Xem thêm:

Thông tin chi tiết về kích thước xe tải 5 tấn

Góc giải đáp: khoa vi sai là gì?

[Góc giải đáp] Lỗi không đeo dây an toàn phạt bao nhiêu?

Một số quy định về tải trọng cho phép của xe tải bạn cần phải nắm rõ!

12 Tháng Năm, 2023

Your compare list

Compare
REMOVE ALL
COMPARE
0